Việt kiều cao tuổi mong có nhà dưỡng lão tại quê hương
07/12/2010, 04:53 PM (GMT+7)

Hiện nay số lượng những người Việt lớn tuổi sinh sống ở nước ngoài khá đông. Nhiều người trong số này đều có ý nguyện được về VN, sống những ngày cuối đời  tại quê hương xứ sở. Và nhà dưỡng lão là địa chỉ họ muốn nhắm đến.

Cây có cội, nước có nguồn, khi về già, những người lớn tuổi đặc biệt là kiều bào ở nước ngoài, thường hoài cổ, muốn về sống trên quê cha đất tổ, để được gần mộ phần của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Tuy nhiên, đặt chân mình trên mảnh đất quê hương rồi, không phải ai cũng có nhà riêng để ở. Từ thực tế đó, nhiều người già Việt khi về lại quê cha đất tổ, muốn gửi cuộc sống của mình vào nhà dưỡng lão ở VN.

Chăm sóc người già tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Từ Liêm. Ảnh Suckhoesinhsan.


Mô hình nhà dưỡng lão trên thế giới đã có từ lâu. Đến tuổi xế bóng, người già ở các nước Phương Tây không sống cùng con cháu mà sống riêng biệt ở nhà riêng của họ hoặc dành cuộc sống cuối đời trong trung tâm dưỡng lão. Tuy nhiên, ở Việt Nam ta nhà dưỡng lão đã xuất hiện nhưng chưa trở nên phổ biến trong dân chúng do truyền thống văn hoá, do quan niệm về cuộc sống của người Việt từ xa xưa, quan niệm về đạo đức, tình cảm, sự gắn bó, lương tâm, trách nhiệm, dư luận xã hội...

Giáo sư Vũ Quang Kính,  nguyên là Giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học Pháp, hiện là Chủ tịch Hội Ái hữu văn hoá và nhàn tác tại Pháp đã đi nhiều nơi, đã đến một số nhà dưỡng lão ở VN. Ông nhìn nhận: ở Vũng Tàu có một khách sạn chuyển thành nơi an dưỡng, nhưng giá cả quá đắt. Làng an dưỡng Ba Thương ở huyện Củ Chi, TP HCM, diện tích 6,5 ha, với hơn 120 phòng, có đầy đủ các dịch vụ về y tế, tín ngưỡng, chăm sóc sắc đẹp... là tốt hơn cả, về cơ sở vật chất cũng như chất lượng phục vụ và giá thành sinh hoạt. Tuy nhiên, địa điểm lại cách quá xa so với trung tâm thành phố, vô hình trung, lại là một bất tiện.

Giáo sư Vũ Quang Kính cho biết một nhà dưỡng lão tiêu chuẩn, trước nhất là gần những khu đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội, Nha Trang, Vũng Tàu, cách trung tâm trong khoảng từ 5 đến 10 cây số là lý tưởng.

Dân số VN đang già hoá với tỉ lệ người già chiếm 17% dân số. Trong tương lai gần, mô hình về nhà dưỡng lão đủ điều kiện ở VN là cần thiết. 20 năm làm kiến trúc sư tại Brúc-xen (Vương quốc Bỉ), ông Phạm Minh Nhựt  cũng có niềm mơ ước một ngày nào đó cùng hợp tác với những người cùng chí hướng để xây dựng cơ sở dưỡng lão tại VN. Ông tâm sự: “Sau khi hết tuổi làm việc thì cái mơ ước của tôi cũng sẽ về VN để có thể tận hưởng hơn hoặc hấp thụ hơn những cái thiếu thốn mà mình đã sống trong bao nhiêu thời gian ở nước ngoài. Tôi nghĩ, dầu sao đi nữa xã hội VN mình cũng phải đi tới đó. Người già VN cũng sẽ vào một viện nào đó theo tuổi của họ. Tôi rất mong muốn tất cả anh chị em Việt kiều lấy hết tất cả chất xám, những văn minh hiện đại nhất để mà làm sao giúp đỡ cho các cụ già, những người Việt trở về VN có một tiện nghi, có cách chăm sóc rất khoa học, rất thực tiễn, về y tế, sức khoẻ, sinh hoạt, tổ chức cách thức hiện đại như thế nào cho phù hợp”.

Ra đời nhiều nhà dưỡng lão cao cấp, không chỉ đáp ứng nhu cầu được chăm sóc của người già, mà còn là điểm thu hút những người cao tuổi ở ngoại quốc về VN trong đó đa phần là Việt kiều lớn tuổi. Theo lời giáo sư Vũ Quang Kính, nếu mình làm được những nhà dưỡng lão cao cấp thì đấy là một cái hướng về nước của những người già và đem lại không chỉ lợi nhuận cho đất nước mà còn là lực đẩy cho những người con xa, nhất là thế hệ trẻ tìm về VN, hiểu thêm về gốc gác, cội nguồn.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thông, người Việt sống ở thành phố Vê-rô-na (Italia) bày tỏ: “Tôi nghĩ, những già phần lớn đều muốn được về dưỡng bệnh trên quê hương, được về nằm lại trên quê hương. Điều này rất tốt. Vì như vậy con cái của họ sẽ trở về để thăm. Nhà nước VN làm thế nào để tạo điều kiện cho bà con về dưỡng già. Như vậy con  cháu chắt người ta về thường xuyên mới tạo cầu nối được”.

Được dưỡng già, sống thảnh thơi trọn vẹn những năm tháng “gần đất xa trời” nơi đất mẹ bình yên là niềm mong ước thiết tha của nhiều bậc cao niên người Việt nơi đất khách. Bởi giống như con ngựa rong ruổi suốt chặng hành trình, cả đời phiêu bạt, bôn ba, đến cuối đời, khi thong thả đi nước kiệu, dù có công thành danh toại nơi xứ người, mới nhận ra, mình vẫn chỉ là một người ngụ cư trên xứ lạ. Nỗi niềm nhớ cố hương lại càng thêm da diết. Và ước nguyện được sống thanh bình trong ngôi nhà VN, hít thở khí trời VN lúc nào cũng thúc giục trong tim.

Theo Đất Việt


Theo tamnguyen
Tại buổi giải đáp các vướng mắc về thuế do Bộ Tài chính và VCCI sáng 10/3, nhiều ý kiến đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20%, thay cho mức 25% cũ. Thuế suất VAT cũng được đề nghị giảm xuống mức thấp hơn.
Ông Kevin Rudd đã dự lễ cắt băng khánh thành khu liên hợp thể thao-sự kiện và ký túc xá sinh viên Trường đại học quốc tế RMIT Việt Nam và đến thăm Trung tâm phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh